Dinh Vạn Thủy Tú ở Phan Thiết - Mũi Né - TripHunter

Dinh Vạn Thủy Tú

54 Ngư Ông, TP Phan Thiết, Bình Thuận

Tổng quan

Giới thiệu về Dinh Vạn Thủy Tú

Toạ lạc trên đường Ngư Ông, thành phố Phan Thiết, dinh Vạn Thủy Tú là một di tích có từ lâu đời (1762) với vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm, là một công trình văn hoá có giá trị của thành phố Phan Thiết - Bình Thuận. Theo truyền thuyết, sau khi xây xong dinh Vạn, có một ông cá voi lớn dài 22m, nặng 65 tấn trôi dạt vào trước dinh, xác cá voi quá to khiến ngư dân phải mất mấy ngày mới đưa được xác cá vào mai táng trong dinh. Sau 3 năm cốt cá voi được đưa vào thờ cúng, đến tháng 5-2003, bộ cốt cá voi lớn nhất Đông Nam Á này được phục chế và trưng bày nơi đây. 
Dinh Vạn Thuỷ Tú là một trong những dinh Vạn lớn nhất của nghề biển ở Bình Thuận, toàn bộ Dinh chia làm các phần như: Chính Điện, nhà Tiền Vãng, phía trước là Võ Ca. Trung tâm của Chính Diện đặt khám thờ thần Nam Hải, bên tả thờ ông Thuỷ nghề biển, bên hữu thờ Bà Thuỷ, phía sau thờ những người có công khai phá dựng làng, lập Vạn. Hàng năm tại Dinh đều diễn ra các kì tế lễ được tổ chức trang trọng: Lệ Tế Xuân. Lệ Hạ Nghệ, Lệ Tế Thu, Lệ Mãn Mùa, trong quá trình diễn ra nghi lễ còn có các hoạt động như hát bội, diễn bã trạo. hội đua ghe...
Kiến trúc của Dinh Vạn Thuỷ Tú là lối kiến trúc "tứ trụ" thể hiện ở các vì, kèo, cột đều xuất phát từ đỉnh các tứ trự, các loại gỗ trong Dinh đều là các loại gỗ tốt được lắp ghép chau chuốt, chạm khắc tỉ mỉ. Trải qua thời gian dài, hiện nay Dinh còn giữ 24 sắc phong của các vua Triều Nguyễn và các di sản văn hoá Hán Nôm, ngoài ra còn có các hoành phi và câu đối trên văn chuông Đại Hồng Chung và 24 điếu sắc thần của các vị vua bằng giấy có niên đại hơn 150 năm. 
Đến tham quan Dinh Vạn Thuỷ Tú, qua cổng tam quan vế phía tả là Ngọc Lân Thánh Địa, phía hữu là nhà trưng bày cốt ông Nam Hải. Phía trước dinh là một khu đất rộng để mai táng cá ông gọi là Ngọc Lân Thánh Địa, sau 3 năm thì cốt của cá ông được nhập tẩm trong dinh Vạn. Hiện nay trong dinh Vạn có trên 100 bộ cốt được lưu thờ, có hàng chục bộ cốt lớn được thờ cúng nơi đây. Đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách, được sự giúp đỡ của Phòng Bảo tồn - Viện Hải Dương học Nha Trang đã khôi phục bộ cốt ông nguyên vẹn và bảo quản tốt, đây được coi là bộ cốt lớn nhất Việt Nam và cả vùng Đông Nam Á.

=====

Hình ảnh: TripHunter, Internet.

Đánh giá
4.5
2
Đăng nhập để đánh giá và bình luận
Tuyệt vời
50.0%
Rất tốt
50.0%
Trung bình
0.0%
Xấu
0.0%
Rất tệ
0.0%
Đăng nhập để đánh giá và bình luận
Nguyễn Thị Đẩu avatar
Bạn nên đi thử cho biết, được chứng thực bộ hài cốt của Cá Ông, ta nói hết hồn luôn, bự dễ sợ là bự, bộ hài cốt đã như vậy thì không biết nguyên Ông thì sẽ to lớn cỡ nào.

Thông tin

Đang đóng cửa 09:00 - 17:00

Những địa điểm lân cận

Các khách sạn lân cận

401-403 Trần Hưng Đạo, Phan Thiết, Bình Thuận
từ 522.422 đ/đêm
40 Phan Bội Châu, TP Phan Thiết, Bình Thuận
từ 545.136 đ/đêm
71 Nguyễn Trãi, P. Bình Hưng, Phan Thiết, Bình Thuận
từ 415.590 đ/đêm
KM9 Nguyễn Thông, Phú Hải, Phan Thiết, Bình Thuận
từ 5.610.358 đ/đêm

Các nhà hàng lân cận

198 Trần Hưng Đạo, TP Phan Thiết, Bình Thuận
E20-F20 Mậu Thân, P. Bình Hưng, TP Phan Thiết, Bình Thuận
A16 Mậu Thân, P. Bình Hưng, TP Phan Thiết, Bình Thuận
A15 Mậu Thân, P. Bình Hưng, TP Phan Thiết, Bình Thuận

Các hoạt động giải trí lân cận

Trưng Trắc, P. Đức Thắng, TP Phan Thiết, Bình Thuận
394B Trần Hưng Đạo, P. Lạc Đạo, TP Phan Thiết, Bình Thuận
Bà Triệu, P. Bình Hưng, TP Phan Thiết, Bình Thuận
19 Trưng Nhị, P. Đức Nghĩa, TP Phan Thiết, Bình Thuận