Lăng Cá Ông ở Vũng Tàu - TripHunter

Lăng Cá Ông

Hoàng Hoa Thám, P. Thắng Tam, TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu

Tổng quan

Giới thiệu về Lăng Cá Ông

Lăng cá Ông là nơi diễn ra lễ hội Nghinh Ông lớn nhất của ngư dân Vũng Tàu vào 16 - 18 âm lịch hằng năm. Đây là một trong 15 lễ hội lớn của cả nước do Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Tổng cục Du lịch bình chọn từ năm 2000.
Theo truyền thuyết, tục thờ cá Ông (cá Voi) xuất phát từ tín ngưỡng của dân tộc Chăm: "Vị thần tên là Cha-aih-va, vì quá nôn nóng trở về xứ sở sau thời gian khổ luyện phép thuật, đã cãi lại thầy của mình và tự ý biến thành cá Voi. Từ đó, mỗi khi có thuyền lâm nạn vị thần đều nâng đỡ và đưa người lâm nạn vào". Truyền thuyết dân gian của dân tộc Kinh thì cho rằng: "Cá Voi do Phật Quan Âm Bồ Tát xé chiếc áo cà sa thành muôn mảnh thả trên mặt biển để cứu vớt chúng sinh đi biển bị lâm nạn" nên người dân vùng ven biển tôn vinh cá Voi thành một vị thần rất đỗi thiêng liêng, là chỗ dựa tinh thần mỗi khi gặp sóng to gió lớn, thuyền bị đắm, con người bị hiểm nguy đe doạ.
Lễ hội Nghinh Ông được tổ chức với sự tham dự của nhân dân trong vùng. Lễ hội bắt đầu từ sáng sớm với một đoàn người gồm các vị kỳ lão, kỳ hương… lên một chiếc ghe lớn (có trang trí hoa, cờ, bàn thờ và bài vị thủy tướng, có đoàn nhạc ngũ âm, chiêng, trống và đội múa lân rộn ràng) đi đến địa điểm đã định rồi dâng hương và rượu. Sau đó, đoàn thuyền về bến rước Ông đến lăng, tiếp đến là các lễ cúng Tiền Hiền, Hậu Hiền, đọc văn tế, sắc phong, học trò dâng trà, hoa, rượu… Ðến với lễ hội, du khách được thưởng thức các tiết mục: võ thuật, múa lân, hát bội… cùng với nhịp điệu hòa âm của chiêng, trống trong khói hương nghi ngút. Lễ hội Nghinh Ông là dịp để ngư dân cầu mong bình yên khi đi biển, đánh bắt được nhiều tôm cá, cuộc sống được no ấm thịnh vượng, hạnh phúc trường tồn; đồng thời là nơi cho bà con tưởng nhớ đến việc báo nghĩa, đền ơn, uống nước nhớ nguồn.

Đánh giá
5.0
2
Đăng nhập để đánh giá và bình luận
Tuyệt vời
100.0%
Rất tốt
0.0%
Trung bình
0.0%
Xấu
0.0%
Rất tệ
0.0%
Đăng nhập để đánh giá và bình luận
Thế Như avatar
Đã từng hòa mình vào lễ hội Nghing Ông nhiều kỉ niệm nhiều cảm xúc khó tả, thích nhất là hoạt động nghệ thuật như võ thuật, múa lân,...
Tiêu Mỹ Hoa avatar
Đây thờ xương Cá Ông tại Vũng Tàu Beach nha. Mn có thể đến đây để tham quan, chụp ảnh. Đây là địa điểm thích hợp cho khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan

Thông tin

Đang cập nhật giờ đóng mở cửa

Những địa điểm lân cận

Các khách sạn lân cận

Lô H5, khu Á Châu, Hoàng Hoa Thám, P. 2, TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu
từ 249.854 đ/đêm
Xo Viet Nghe Tinh, Bà Rịa - Vũng Tàu
từ 0 đ/đêm
126 Hoàng Hoa Thám, Bà Rịa - Vũng Tàu
từ 0 đ/đêm
126 Hoàng Hoa Thám, Bà Rịa - Vũng Tàu
từ 0 đ/đêm

Các nhà hàng lân cận

73 Hoàng Hoa Thám, P. Thắng Tam, TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
118 Hoàng Hoa Thám ,p. 2, TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu
126D Hoàng Hoa Thám, Phường 2, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu
8B Lương Văn Can, P. 2 , TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu

Các hoạt động giải trí lân cận

79 Hoàng Hoa Thám, P. Thắng Tam, TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu
Hoàng Hoa Thám, P. Thắng Tam, TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu
104 Hoàng Hoa Thám, TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu
Hải Đăng, phường 2, TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu