Dinh Cô ở Long Hải - TripHunter

Dinh Cô

Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu

Tổng quan

Giới thiệu về Dinh Cô

Dinh Cô là khu đền khá hoành tráng với những nét kiến trúc truyền thống, nằm bên bờ biển Long Hải. Dinh Cô được dựng lên bằng lòng tin, sự tín ngưỡng vốn có lâu đời trong nhân dân. Có nhiều cách giải thích khác nhau liên quan đến truyền thuyết về Dinh Cô nhưng điểm chung đều là do sự hiển linh của Cô. Sự hiển linh này ngày càng tăng lên khi những ngư dân tới đây cúng bái và cầu nguyện truyền tụng với nhau về những điều được Cô giúp đỡ, phù hộ, che chở trong những lần đi biển hay trong cuộc sống. Và sau những lần được Cô giúp đỡ, họ lại đến cúng bái, dâng phẩm tạ ơn. Lời đồn đại về sự linh thiêng này cứ nối tiếp từ thế hệ này sang thế hệ khác và ngày càng lan rộng.
Hàng năm, tại Dinh Cô có rất nhiều ngày cúng lễ như Tết Nguyên Đán, Tam Nguyên, Đoan Ngọ, nhưng lớn nhất, có ảnh hưởng sâu sắc và rộng rãi nhất là lễ Nghinh Cô (hay ngày Vía, ngày giỗ Cô). Lễ hội Dinh Cô diễn ra từ 10 đến 12/2 âm lịch. Trước đó nhiều ngày, người ta đã tính toán sao cho chuyến đi biển phải về kịp đúng ngày diễn ra lễ hội. Tất cả mọi công việc đều được gác lại, tất cả dường như chỉ chuẩn bị cho ngày cúng Cô. Xuyên suốt ba ngày là những nghi thức long trọng trong phần lễ và hoạt động diễn tuồng, múa lân, trò chơi dân gian trong phần hội. Có thể nói nét độc đáo của lễ hội Dinh Cô chính là sự hội tụ, ngưng đọng của nhiều dòng, nhiều nét đẹp văn hóa và hương vị riêng của mọi miền. Và trong khoảnh khắc của không khí lễ hội thiêng liêng này, người dự hội có cảm giác khoảng cách giữa thần linh và đời sống dân dã dường như không còn nữa. Chính sự quy mô và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham dự lễ hội Nghinh Cô đã tạo ra một diện mạo và tác động tích cực đối với các lễ hội khác ở địa phương và trong vùng.

Đánh giá
5.0
1
Đăng nhập để đánh giá và bình luận
Tuyệt vời
100.0%
Rất tốt
0.0%
Trung bình
0.0%
Xấu
0.0%
Rất tệ
0.0%
Đăng nhập để đánh giá và bình luận
Tiêu Mỹ Hoa avatar
về hôm cuối tuần trúng vào ngày lễ hội Dinh Cô luôn mà biển, mọi thứ vẫn vắng tanh. Nên ai có nhu cầu tắm thì tới đây là hợp lý

Thông tin

Đang cập nhật giờ đóng mở cửa

Những địa điểm lân cận

Các khách sạn lân cận

Đường 36M, Hải Tân, Long Hải, Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu
từ 227.140 đ/đêm
Tỉnh lộ 44, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu
từ 317.996 đ/đêm
Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu
từ 408.852 đ/đêm
Tỉnh lộ 44A, khu phố Hải Trung, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Riạ - Vũng Tàu
từ 476.994 đ/đêm

Các nhà hàng lân cận

ĐT44A, TT. Long Hải, Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐT44A, TT. Long Hải, Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu
Đường Số 6, TT. Long Hải, Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu
Hai Bà Trưng, Hải Sơn, H. Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu

Các hoạt động giải trí lân cận

Hai Bà Trưng, Long Hải, Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu
Long Hải, Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu
TT. Long Hải, Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu
Đường xuống biển, Long Hải, Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu